DẤU HIỆU HƯ HỎNG CỦA BÀN ÉP

DẤU HIỆU HƯ HỎNG CỦA BÀN ÉP

Dấu hiệu hư hỏng của bàn ép khi có chúng ta thấy những biểu hiện như trượt côn, đạp ga nặng là lúc lá côn và hệ thống ly hợp có vấn đề

Trong hệ thống truyền lực, bộ ly hợp là cầu nối trung gian giữa động cơ với hộp số và cầu chủ động. Khi bộ ly hợp gặp sự cố thì việc điều khiển xe sẽ gặp nhiều khó khăn thậm chí xe sẽ không hoạt động được. Bộ ly hợp thường mắc một vsố triệu chứng hỏng hóc sau đây.

Ngay khi bạn nhả bàn đạp ly hợp và đạp bàn đạp chân ga mà xe không vọt đi thì đó là dấu hiệu của trượt côn Hiện tượng này có thể là do đĩa ma sát, bánh đà hoặc bàn ép bị mòn hoặc rò rỉ dầu động cơ cũng có thể là vấn đề.

BÀN ÉP SSANGYONG STAVIC
 Dấu hiệu hư hỏng của bàn ép

Khi đạp côn bị trượt

Bạn có thể xác định xem trượt côn không dựa vào các bước dưới đây:
+ Khởi động xe và kéo phanh tay.
+ Đạp bàn đạp ly hợp và kéo cần số tới vị trí
+ Từ từ nhả bàn đạp ly hợp.Ngay khi bạn nhả bàn đạp ly hợp thì xe sẽ bị chết máy nếu bộ ly hợp tốt, còn nếu xe không chết máy thì ly hợp đã bị trượt.

?Bàn đạp ly hợp nặng hơn bình thường
?Động cơ bị rung, giật mạnh khi nhả bàn đạp ly hợp
?Khó vào số
?Bị rung bàn đạp ly hợp
?Đĩa ly hợp nhanh mòn
?Có tiếng kêu nhẹ khi đạp bàn đạp ly hợp

Dấu hiệu của bàn ép bị hỏng khi vào côn nặng

Dáu hiệu hư hỏng của bàn ép có thể là do tổng côn trên và tổng côn dưới điều khiển ly hợp đang gặp vấn đề, cảm nhận khi đạp bàn đạp ly hợp để phát hiện hư hỏng. Bàn đạp ly hợp có thể quá nặng hoặc quá nhẹ, hay bị rung. Ngoài ra, hư hỏng ở mâm ép, đĩa ma sát, càng cua, bạc đạn bitê cũng có thể là vấn đề.

Khi động cơ tắt, đạp và nhả bàn đạp ly hợp mà nghe thấy các tiếng kêu lạ, thì đó có thể là do hư hỏng ở cơ cấu điều khiển ly hợp thủy lực. Bạn có thể kiểm tra và sửa chữa nhanh vấn đề này mà không cần quá nhiều thời gian. Ngoài ra, các tiếng rít cũng có thể bắt nguồn từ bộ ly hợp do bạc đạn bánh đà và bạc đạn bitê bị mòn và cọ sát với các chi tiết khác.

Thêm vào đó, bạn có thể nghe thấy tiếng mài mòn khi chuyển số, điều này là do đĩa côn bị kẹt, nó khiến cho trục sơ cấp vẫn quay cùng tốc độ với động cơ khi bạn đã đạp hết bàn đạp ly hợp. Trong trường hợp này mà bạn vẫn cố tình vào số thì có thể gây hư hỏng cho các bánh răng bên trong hộp số.
+ Hiện tượng trên có thể là do bàn ép quá yếu, hoặc do thiếu dầu trong xi lanh chính, hay là do hành trình tự do của bàn đạp ly hợp không được điều chỉnh đúng.

BÀN ÉP MAZDA 6 2003-2006
Dấu hiệu hư hỏng của bàn ép

Vào số máy rung

Bàn đạp ly hợp bị rung có thể là do các nguyên nhân sau đây:
+ Đĩa  côn mòn không đều.
+ Đĩa côn dính dầu.
+ Bánh đà và bàn ép bị mòn không đều.
+ Bạc đạn trên bánh đà bị mòn hoặc hư hỏng.

Cần chú ý: Trước khi hạ hộp số để sửa chữa các vấn đề liên quan đến bộ ly hợp thì bạn cần kiểm tra trước xem liệu  chân máy thủy lực và chân máy hộp số có bị hư hỏng hay không. Nếu các vị trí đó bị hư hỏng thì nó cũng là nguồn gây rung động.
Bàn đạp ly hợp quá nặng hay quá nhẹ khi đạp cũng là một vấn đề phổ biến hay gặp. Vấn đề này có thể là do thiếu dầu ở hệ thống thủy lực, có không khí trong hệ thống thủy lực hay là do rò rỉ dầu. Ngoài ra, hư hỏng ở bi tê càng cua và bạc đạn bitê cũng có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề.

Zalo
0931.029.029